Bí mật phía sau sự viral của Quảng Cáo Thái Lan

Hẳn có nhiều bạn giống mình, thích xem quảng cáo của nước ngoài đặc biệt của người hàng xóm Thái Lan. Những chiến dịch quảng cáo của họ luôn có những cái kết vô cùng bất ngờ không thể đoán trước, khiến người ta phải xem cho tới tận giây cuối cùng. Vì thế mà quảng cáo Thái luôn được đánh giá là thành công nhất trên thị trường Châu Á. Bạn có lý giải được sự viral của những quảng cáo Thái? Vì sao chúng có thể lấy được nước mắt người xem và truyền tải thông điệp sản phẩm sâu sắc đến vậy?

1. Có một câu chuyện khiến bạn thấy mình ở trong đó.
Quảng cáo Thái Lan luôn có một câu chuyện. Mỗi khi bạn muốn thuyết phục ai đó, một câu chuyện sẽ ngấm vào tâm trí dễ hơn một yêu cầu thẳng thừng. Và nếu câu chuyện đó thật gần gũi với cuộc sống của bạn, tâm trí bạn sẵn sàng mở ra để đón nhận thông điệp sản phẩm, một cách dễ dàng.

TVC Thái thành công bởi chúng rất… bình thường. Nội dung của quảng cáo mang lại cảm giác quen thuộc, và không ít quảng cáo xây dựng dựa trên câu chuyện có thật. Đó là một câu chuyện cảm động có thể xảy ra với bất kì ai – người hàng xóm, bạn bè, hoặc thậm chí gia đình bạn. Để sáng tạo những quảng cáo đó, Marketer phải xuất phát từ thấu hiểu người tiêu dùng. Người Thái đã làm rất tốt điều đó, họ khiến những điều đơn giản trở nên sâu sắc, và cho ra đời những quảng cáo tuyệt vời.

2. “Quảng cáo cảm xúc” cho một sản phẩm không cảm xúc
Ví dụ: Bảo hiểm nhân thọ là một sản phẩm không mang lại cảm xúc cho người dùng. Người ta mua bảo hiểm vì lợi ích, muốn đề phòng rủi ro, bệnh tật… Các Marketers nếu sử dụng những quảng cáo trực tiếp như “bạn sẽ gặp khó khăn”, “bạn có thể gặp sự cố”, “bạn nên tích lũy cho cuộc đời”, hiệu quả có lẽ sẽ rất thấp.

Các công ty bảo hiểm nhân thọ của Thái Lan đã thực hiện chiến lược: xây dựng cảm xúc cho người tiêu dùng về cuộc sống của chính họ, chứ không phải cảm xúc cho sản phẩm. Quảng cáo bảo hiểm nhân thọ hướng chúng ta suy nghĩ về cuộc đời, về những thăng trầm, những sự cố có thể gặp phải, khiến người xem suy nghĩ và trân trọng “giá trị của cuộc sống” – đó cũng là cốt lõi của thương hiệu. Một ngày nào đó, khi khách hàng hiểu được những cảm xúc họ đã từng trải qua, cộng với hình ảnh thương hiệu họ đã nhận thức được, họ sẽ nảy sinh hành vi mua.

Có thể thấy, một quy luật chung cho những chiến dịch thành công, là khả năng thấu hiểu con người của Marketers. Tất cả đều xuất phát từ một tư duy Marketing đúng đắn. Một Marketer giỏi luôn tìm nguồn cảm hứng từ những điều bình dị trong cuộc sống, không ngừng nâng cao vốn sống của chính mình, và không ngừng học tập.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *