Online marketing thật ra cũng chỉ là một mảnh ghép trong marketing, liên tục thay đổi và chúng ta phải dần thích nghi với sự thay đổi đó.

Quá trình làm marketing mình nhận ra rằng, sự phát triển của các platform digital khiến các marketer phải buộc xoay chuyển, tập trung đào sâu vào 1 platform. Nhìn lại, khi Facebook phát triển, nhà nhà chạy ads, người người chạy ads facebook, các vị trí tuyển dụng nhân viên kỹ thuật quảng cáo FB ngày càng nhiều. Lúc này chỉ cần voọc 1 chút cách set ads, tối ưu là nghiễm nhiên trở thành digital marketing.

Sau đó tiếp tục là sự phát triển mạnh của các nền tảng video youtube, tiktok, facebook không còn là mảnh đất màu mỡ, các digital marketing gần như bị sốc phải tập tành kỹ thuật trên 1 kênh mới, cuốn vào vòng xoáy tối ưu tối ưu kỹ thuật, mà bỏ quên mất rằng thực tế các kênh này chỉ nằm trong 1 nhánh của Marketing online. Đó là lý do khi phụ thuộc quá nhiều vào 1 nền tảng tại 1 thời điểm, chỉ cần nền tảng đó thay đổi 1 chút, doanh nghiệp sẽ lao đao. Từng có rất nhiều doanh nghiệp tập trung vào mỗi facebook, cho đến 1 ngày page đột ngột bốc hơi vì 1 vi phạm bản quyền hay đối thủ chơi xấu report…, toàn bộ hoạt động kinh doanh bị đình trệ.

Có vẻ như marketing đang dần bị bó hẹp lại trong tư duy chiến thuật hơn là chiến lược, và marketer đang bỏ quên những kiến thức gốc rễ để làm marketing. Thay vì luôn bị động chạy theo các platform mới ra đời, chỉ cần thay đổi tư duy 1 chút, làm thế nào để tận dụng platform đó thành 1 kênh marketing cho doanh nghiệp mình, làm marketing trên đó khác biệt gì so với các platform khác, như vậy marketer mới chủ động thích nghi và khó bị đào thải khỏi ngành.

Mình khá thích về việc phát triển hệ thống nền tảng lâu dài, công nghệ và blog này ra đời, thật ra là 1 khía cạnh tư duy khác về marketing online, theo lối tư duy tổng thể và từ cốt lõi. Tất nhiên để có được kiến thức tổng quan, ngay chính bản thân mình cũng trải qua quãng thời gian lăn lộn với từng kỹ năng khác để phát triển tư duy marketing, từ việc sale, viết content, chạy ads, seeding, thiết kế, làm video, làm web, phát triển hệ thống, đào tạo rồi tư vấn ….đôi khi là đấu tranh với cả sếp và các bộ phận khác sale, kế toán, kho…. để tìm giải pháp tối ưu các quy trình cho doanh nghiệp, tránh việc suốt ngày phải đập rồi xây lại

…Nhiều khi nghĩ lại cái gì cũng nhúng tay vào, thành ra phát triển mãi theo chiều rộng khả năng sau này làm chủ hoặc tự do quá. Nhưng thôi gì chứ làm chủ cũng khá là đau đầu, thích support hơn 🙂

Ở đây bạn có thể tìm kiếm được các nội dung sâu về từng nhánh cụ thể của marketing online, kiến thức tổng thể, chiến lược, một chút liên quan tới business, trên góc độ trải nghiệm của mình. Hoặc theo dõi các case study marketing tổng hợp theo sở thích sưu tập các thứ hay ho trong ngành, có thể là một vài thứ không liên quan khác nữa.

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn về chiến lược Sale – Marketing, xây dựng nền tảng Marketing Online bền vững xin liên hệ email: Boo.nguyen106@gmail.com