4 Chiến lược phân đoạn thị trường

Dựa trên sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp có 4 loại chiến lược cơ bản như sau:

Undifferentiated marketing: Là chiến lược mà các doanh nghiệp bỏ qua sự khác biệt giữa các phân khúc của thị trường, thiết kế thông điệp để có thể thu hút và bao phủ toàn bộ thị trường.

Đây là chiến lược được theo đuổi bởi CocaCola. Vào thời kì đầu, Coca Cola chỉ đưa ra một loại đồ uống duy nhất trong một cỡ chai với một mùi vị cho tất cả mọi người, đánh vào nhu cầu mà phần lớn người tiêu dùng có. Vì vậy, CocaCola áp dụng chiến lược này để thu hút người tiêu dùng sử dụng sản phẩm của họ nhiều nhất có thể.

Differentiated marketing: Khi áp dụng chiến lược này, doanh nghiệp quyết định tham gia vào nhiều phân đoạn thị trường và áp dụng chiến lược riêng biệt cho từng phân đoạn. Doanh nghiệp điều chỉnh mức giá bán và cách tiếp cận khác nhau phù hợp với từng nhóm khách hàng.

L’oreal – tập đoàn mỹ phẩm hàng đầu thế giới đã theo đuổi chiến lược này trong nhiều năm. Theo đó, mặc dù nhắm đến đối tượng rất rộng là nữ giới nhưng L’oreal lại có sự điều chỉnh sản phẩm phù hợp theo độ tuổi, khả năng chi trả, sở thích làm đẹp khác nhau của khách hàng. Chẳng hạn như Lancôme, dòng sản phẩm cao cấp của L’oreal nhắm vào phân khúc tầm cao, dành cho phụ nữ sang trọng quý phái trong khi đó dòng sản phẩm Nyx của L’oreal lại nhắm vào những cô gái trẻ trung, năng động, cá tính.

Multi – Segmented: Nghiên cứu những nhu cầu, mong muốn,… của từng nhóm khách hàng, từ đó cho ra đời những dòng sản phẩm đáp ứng cho từng nhóm khách hàng khác nhau. Ngoài ra, nhiều công ty còn tạo ra những công ty con của mình có thương hiệu riêng để đánh vào nhóm khách hàng mục tiêu khác.

Hãng xe BMW của Đức cho ra những dòng xe Series 3 để đánh vào nhóm khách hàng trẻ tuổi từ 20 đến 35, còn series 7 là những người ở độ tuổi 50+. Hay một hãng xe khác là Lexus là phân khúc xe sang của Toyota.

Micro – Segmented: Một hình thức phân khúc tập hợp số lượng nhỏ khách hàng thành các phân khúc cực kỳ chính xác, dựa trên: tâm lý, lối sống, thói quen, nhu cầu…

Các hãng thời trang nhắm vào nhóm khách hàng thì nữ, độ tuổi 25 – 35 tuổi. Nhóm khách hàng này sành điệu, thường hay đi shopping vào dịp cuối tuần và họ thường sử dụng mạng xã hội. Chúng ta có thể đẩy mạnh quảng cáo trên mạng xã hội, có những khuyến mãi hấp dẫn hay cho quảng cáo suất hiện nhiều hơn vào mỗi dịp cuối tuần. Qua đó tiếp cận dễ hơn với nhóm khách hàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *